3 món ruốc ngon bạn nên thử

Con ruốc khô

Con ruốc khô

Con ruốc tuy nhỏ nhưng … có võ. Bà bầu người ốm, trẻ nhỏ được khuyến khích ăn con ruốc vì lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là lành. Vậy nên con này mua ngoài chợ thường bị tẩm màu đỏ tè le, ruốc chết, mủn và mất vệ sinh nữa.
Con ruốc mình chọn được đánh bắt còn tươi, thân trong suốt. Ghe đi đánh ruốc chỉ đi trong vòng 2h bắt được ruốc là quay ngay về bờ, không ướp đá hoặc dùng chất bảo quản vì con ruốc sẽ bị nát, màu trở đục khi đảo trộn. Ruốc được làm sạch, luộc chín, rồi phơi khô, sàng lọc và ra thành phẩm.

Con ruốc khô
Con ruốc khô

Món ruốc này chế được rất nhiều món, cảm quan ruốc sạch, tươi, chế biến rất ngọt nước. Nhà mình hay nấu canh thay tôm khô, làm các món rang như ruốc rang khế chua ngọt, làm gỏi rất ngon như gỏi xoài ruốc, món gỏi đu đủ Som Tam của Thái Lan, bỏ con ruốc này là đúng điệu. Các món ruốc xào sả ớt, trứng chiên ruốc ăn với cơm nóng vô cùng đưa cơm. Hoặc đơn giản chỉ cần xào lên ăn với xôi nóng hoặc xào chung với bắp làm món bắp xào.
Các mẹ hay nấu nước dùng daishi rau củ cho các bé, ngoài cá bào thì có thể thay bằng con ruốc này, vừa ngọt nước lại thêm đạm và canxi.

>>> Xem thêm: Đàn ông mắc bệnh khó nói ngày càng nhiều

Mắm ruốc

Con ruốc tươi được làm sạch, trộn cùng các nguyên liệu là muối hột, bột gạo rang ( miền Bắc gọi là thính), rượu nếp nhất, ủ trong những lu sành khô ráo đã được làm sạch. Phơi nắng và đảo trộn.
Cảm quan mắm ruốc có màu sậm, mắm ruốc chín, muối theo kiểu miền Bắc có bột thính nên ko bị hôi.
Mình đã thử món thịt luộc chấm mắm ruốc, thơm đậm đà. Món thịt kho mắm ruốc, thịt rất trong và ko hề bị hôi như mắm ruốc thường, bạn chồng mình ghét mọi thể loại mắm mà ăn thịt kho mắm ruốc cứ tấm tắc mãi

Bột nêm ruốc

Con ruốc khô đã làm sạch, xay mịn cùng muối hột, không thêm bất kỳ phụ gia nào khác. Sp có vị thơm tự nhiên của con ruốc cho vị nêm nếm món ăn đậm đà, an toàn cho sức khỏe.
Món này làm mình liên tưởng đến món bột nêm tôm mà các mẹ hay làm cho bé, có thể thử bột nêm ruốc xem sao các mẹ nhé.

34 thoughts on “3 món ruốc ngon bạn nên thử

  1. À, giờ đã thấy hạt nêm ruốc với con ruốc sạch nhưng chưa thấy mắm ruốc chị ơi ?

  2. Mắm ruốc đợt này em có mấy hũ thôi nên hết nhanh, do ruốc đag muối chưa kịp chín ạ, hẹn mọi người qua Tết, chị thông cảm giúp em nhé, em cảm ơn chị 🙂

  3. Chị đã order rồi, tiếc là mắm ruốc hết hàng nên chị đã order bột nêm và con ruốc .

  4. Chị công nhận nó tiện thật, nấu canh gì cũng thả vô, canh bí xanh, canh rau mồng tơi ngọt nước :). C thích con ruốc lâu rồi mà mua ở chợ cho phẩm màu tưng bừng, ngoài quê tự làm tự phơi là ok nhất ?

  5. Quê em có nhiều ruốc. Lần nào về cũng vác vào sg ăn cả năm?. Rất tiện cho những ngày bận rộn hoặc lười bày vẽ nấu nướng?.

  6. Cho mih hỏi bột nêm ruốc xay kiểu j dc minh như vâyh a. Mih xay khô bằng máy sto thấy vânz lơnj cợn ý a

  7. Sp sx thủ công của 1 HTX nông nghiệp theo hướng thuận tự nhiên ạ chứ ko fai do mình làm.

  8. Vâng chị đătk bên shopee giúp em, sp em có up đầy đủ bên đó ạ, em cảm ơn chị 🙂

  9. Chi muon lay 1 goi ruoc kho, 1 hi bot nem va 1/2kg hat sen lut. Qua shopee cho do ton phi nha ém

Comments are closed.