Chữa bệnh lao cậu nhỏ ở nam giới

Chữa bệnh lao cậu nhỏ ở nam giới

Lao “cậu nhỏ” là chỉ bệnh trực khuẩn lao xâm nhập và làm tổn hại “cậu nhỏ”. Phần nhiều do ở đó trực tiếp cảm nhiễm trực khuẩn lao gây nên. Cũng có trường hợp là do bị lao phổi, lao thận truyền nhiễm mà gây nên lao “cậu nhỏ”, ngoài ra việc thủ dâm nhiều làm tổn hại trực tiếp đến dương vật.  Đây là bệnh ít gặp trong nam khoa. Trường hợp bệnh chưa gây nên loét thì thuộc đàm hạch trong Đông y. Nếu đã bị loét rồi thì thuộc phạm trù cam sang trong Đông y. Nguyên nhân gây bệnh phần nhiều là chính khí nội hư, trùng lao nhân hư nhược mà thâm nhập, làm tổn thương tông cân gây nên bệnh. Trên lâm sàng có đặc trưng chủ yếu là “cậu nhỏ” cứng kết, lở loét lâu ngày không khỏi, phần nhiều thấy chứng phế thận âm hư

Loại âm hư hỏa vượng

Nguyên nhân: Do bị cam sang lâu ngày (cam sang trong Đông y là chỉ nhọt độc lở loét do bệnh cam sinh ra, thường có nước vàng chảy ra, nước vàng chảy đến đâu thì lở loét đến đó).

Triệu chứng: vết lở loét dung hợp thành mảng hoặc có phát sinh những cục cứng, kèm theo nóng ruột, sốt nhẹ, đổ mồ hôi trộm. Miệng khô, nước tiểu vàng. Lưỡi đỏ, ít rêu. Mạch tế sác.

Nguyên tắc điều trị: Tư âm thanh nhiệt, tả hỏa giải độc.

Bài thuốc chọn dùng: Tri bá địa hoàng thang hoặc Đại bổ âm hoàn gia giảm.

Các vị thuốc chọn dùng: Tri mẫu, hoàng bá, thục địa, sơn du nhuc, sơn dược, đan bì, trạch tả, phục linh, quy bản…

Chữa bệnh lao cậu nhỏ ở nam giới
Chữa bệnh lao cậu nhỏ ở nam giới

Căn cứ vào bệnh trạng, bác sĩ đã thực tế điều trị cho một nam giới 34 tuổi, trước đó 20 năm phát hiện bộ phận quy đầu có hai cục cứng, một cục to như hạt vừng, một cục to như hạt đỗ xanh. Khoảng trên dưới một tháng trở lại đã tăng to và thấy đau. Nửa tháng sau thấy loét và thường chảy ra một ít nước vàng loãng, đã bôi thuốc mỡ Nitrofural, thuốc mỡ tra đau mắt Chlortotracycline. Sau hai tháng vết loét đã liền miệng, ớ đó chỉ còn lại vết sẹo. Bệnh khỏi được một năm lại tái phát. Đến bệnh viện kiểm tra được chẩn đoán là  bị lao “cậu nhỏ” và cho uống 400 viên Isoniazid vẫn chưa thấy có kết quả. Khi nhập viện kiểm tra thấy ở rãnh mũ quy đầu lồi lên 4 cục cứng.

>> Xem thêm:

Cục to như hạt đậu tương, hạt nhỏ thì như hạt đậu xanh, chất cứng, hình tròn. Ấn nhẹ vào thấy đau, có màu đỏ, dưới nó có 6-7 chỗ có vết sẹo lõm, trông giống như mắt mọc lẹo. Toàn thân không thấy khó chịou gì. Nước tiểu vàng. Huyết tượng: Huyết trầm bình thường. Trước tiên luận trị theo bệnh thấp nhiệt hạ chú vào can kinh. Điều trị sau nửa tháng chuyển sang dùng loại thuốc bôi Hoàng liên thủy thấp thuốc uống trong thì dùng thêm Tiểu kim đan. Sau khi điều trị hai đợt nửa tháng, u cục cứng đã tăng 6 cái. Miệng khô. Nước tiểu vàng, trong có thấp nhiệt ở giữa. Lưỡi đỏ. Mạch tế sác. Đó là chứng bệnh âm hư hỏa vượng, cho nên chuyển sang điều trị theo chứng bệnh này, dùng phép tư âm giáng hỏa. Cụ thể là:

Sinh địa 12 gam, quy bản nướng 18 gam, sơn du nhục, tri mẫu, mỗi thứ 5 gam; sơn dược, trạch tả, phục linh, đan bì, mỗi thứ 10 gam. sắc lấy nước uống, ngày 1 thang.

Bộ phận quy đầu dùng thuốc mỡ bôi Berberinl 20%. Dùng thuốc sau bốn ngày, các u cục cứng đã nhỏ trở lại. Nhưng lại dùng tiếp 40 ngày thì còn lại hai cục cứng to như hạt gạo chưa tiêu đi được, hơn nữa không phát sinh những u cục mới. Vẫn tiếp tục cho điều trị theo như cũ và uống thêm 2 viên tê hoàng hoàn, mỗi ngày ba lần và điều trị thêm một tháng. Kết quả các u cục cứng, không còn nữa. Sau khi khỏi bệnh nửa năm vẫn chưa thấy tái phát.

Bạn có thể quan tâm: Điều trị xuất tinh sớm do thủ dâm tại đây: http://thudam.edu.vn/chua-benh-do-thu-dam/khac-phuc-xuat-tinh-som-do-thu-dam/