Bệnh di tinh ở nam giới có cần phải điều trị không

Bệnh di tinh ở nam giới có đáng ngại hay không

Nam giới sau khi bước vào thời kì thanh xuân đa số là đều cảm thấy lo lắng về việc xuất hiện di tinh, lầm tưởng rằng đó là một việc không bình thường, hoặc cho rằng đó là hành vi xấu xa hô’ thẹn khi họ phát hiện chảy ra tinh dịch dính như hồ mà lại có mùi hôi khó chịu, thậm chí còn tìm cách cuộn những quần áo “bẩn” này bỏ vào trong đống quần áo khác, sợ đê’ cho người lớn phát hiện ra thì bị mắng.

Bệnh di tinh ở nam giới có đáng ngại hay không
Bệnh di tinh ở nam giới có đáng ngại hay không

Bạn hiểu gì về bệnh di tinh?

Kỳ thực, hiện tượng di tinh trong giấc mơ của những cậu bé đang trong thời kì phát triển là phản ứng sinh lý không bị ý thức khống chế và những cậu bé đang phát triển ở thời kì dậy thì thì lại càng dễ xuất hiện một số kích thích tình dục liên quan đến nam nữ khi di tinh, đối tượng trong giấc mơ này có thể là bạn học, bạn bè thậm chí cả người nhà. Nhưng đối với những cậu bé còn trẻ tuổi chưa bao giờ động phòng thì lại là một gánh nặng tinh thần rất lớn và khó thoát tình trạng xảy ra hiện tượng này nhiều lần.

Trước đây, đã có rất nhiều cách giải thích sai lầm về mộng tinh, hiện tượng này là nhân tố bệnh lý hoặc thiếu đạo đức, cho rằng các cậu bé tốt nhất là không nên có hiện tượng trút ra bằng hình thức này và còn nhanh mạnh như vậy là có hại. Có một số người lớn tự cho mình là thánh thiện thì yêu cầu chúng trước khi ngủ phải nghĩ nhiều đến những sự việc thuần khiết, đê giảm bớt việc xảy ra mộng tinh, mặt khác còn cho rằng mộng tinh là do tư tưởng không trong sáng gây ra, có một số người thì lại quy kết rằng mộng tinh là do mặc quần quá chật hoặc chăn đệm ấm quá hoặc tư thế nằm ngủ không đúng làm cho dương vật bị kích thích mà gây nên; cũng có người cho rằng đó là phản ứng căng thẳng cao độ về phát dục.

Tất cả những điều này đều chưa nói được vấn đề sinh lí trưởng thành ở thời kì dậy thì của các cậu bé là nguyên nhân căn bản… Do những nhận thức sai lầm trên đây đã làm cho những thanh niên chưa được tiếp thu giáo dục giới tính, sáng sớm ngủ dậy phát hiện ra mình đã mộng tinh thì cảm thây xấu hổ buồn phiền thậm chí còn cảm thấy có tội. Như vậy rất bất lợi cho sự phát triển về thể xác và tinh thần của trẻ.

Cách làm đúng nhất là phải giúp trẻ tìm hiểu một số tri thức sinh lí giới tính, để có thể hiểu được những việc xảy ra trên cơ thể mình, đồng thời biết cách ứng phó. Chảng hạn như để cho chúng nhận thức được mộng tinh xảy ra trong đêm là việc mình khống thể khống chế được chứ không phải là sinh lí hay tâm lí của cậu ta có vẩn đề, càng không phải là đạo đức suy đồi hay tư tưởng không lành mạnh. Bởi vì không chỉ có bạn mà bất cứ một người con trai khoẻ mạnh nào ở lứa tuổi dậy và những lúc sau đó đều có khả năng xảy ra hiện tượng sinh lí này. Kê’ cả những giáo đồ đòi hỏi phải xa rời nữ sắc thì mộng tinh cũng vẫn xảy ra bất cứ lúc nào, đạo lí rất đơn giản là “Tinh đầy tự tràn”.

Tất nhiên, có lúc có một số người trong trường hợp tỉnh táo cũng có thể xuất hiện di tinh, đó chính là một hiện tượng bệnh lý, thuật ngữ Đông y gọi là “hoạt tính”. Nếu mới có ý nghĩ về tình dục mà tinh dịch đã chảy ra thì gọi là “bạch dâm”. Nói chung “hoạt tính” và mộng tính về bản chất khổng có gì khác nhau, cũng không có ảnh hưởng gì tói cơ thể. Vì trong tính dịch ngoài tinh trùng ra, chủ yếu là nước và một số chất dinh dưỡng như prôtein, lipit và đường, trong tình trạng bình thường thì mỗi tháng di tinh 1-2 lần, có lúc nhiều hơn thì 4 – 5 lần, như vậy đều là hiện tượng sinh lý bình thường.

Nam giới bị bệnh di tinh cần phải dược điều trị sớm
Nam giới bị bệnh di tinh cần phải dược điều trị sớm

Nói chung không cần phải chữa. Chỉ một vài lẩn xảy ra rồi cũng sẽ giảm dần hoặc mất đi. Nhưng có một số thanh niên đã trưởng thành, sau khi kết hôn tuy có sinh hoạt tình dục bình thường nhưng vẫn bị di tinh, mỗi tuần xuất hiện vài lần thậm chí xuất hiện hàng ngày hoặc là trong trạng thái tỉnh táo cũng có tinh dịch chảy ra kèm theo các triệu chứng khó chịu như đầu đau, ong tai, đau mỏi thắt lưng, đầu gối, trí nhớ giảm, ảnh hưởng đến công tác và học tập bình thường thì thuộc “bệnh lí” phải điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh di tinh?

Tây y thì cho rằng nguyên nhân gây ra di tinh bệnh lý có hai khả năng: Một là thiếu tri thức tình dục đúng đắn, như ảnh hưởng của sách báo khiêu dâm. Suy nghĩ về một số vấn đề có liên quan đến tình dục trong một thời gian dài, thường xuyên ở trong tình trạng xúc động tình dục hoặc là trước đây đã từng có thói quen xấu thủ dâm, làm cho vổ não liên tục có điểm hưng phấn tình dục, nên có thể di tinh bất kỳ.

Hai là cơ quan sinh dục bị mắc một số bệnh nào đó, hình thành một số kích thích không tốt mà gây ra di tinh, như viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến… gây ra kích thích làm cho di tinh dễ xảy ra và một số bệnh mãn tính làm cho thể chất suy cũng có thể gây ra di tính.

Đông y cho rằng nguyên nhân gây ra di tình bệnh lý rất nhiều, hay gặp nhất là di tinh do căng thẳng thần kinh: như thủ dâm nhiều lần hoặc do kết hôn sớm, động phòng quá mức, hoặc do chung tình với một người bạn khác giới, nhưng không thưc hiện được ý nguyện, hoặc có một số cặp vợ chồng còn trẻ, khoé mạnh nhưng phải sống xa nhau lâu ngày, nghĩ đến động phòng với nhau nên tinh dịch xuất ra ngoài. Hai là di tinh do ăn uống.

Ăn uống bình thường không điều tiết, thích ăn thức ăn cay nóng như: thịt bò, dê, hẹ, ớt… hoặc uông rượu quá liều lượng cũng gây ra di tinh. Ba là bao quy đầu quá dài hoặc viêm bao quy đầu cũng dẫn đến di tinh. Bốn là do ốm yếu lâu ngày, thương tổn đến thận, gây ra thận hư cũng dẫn đến di tinh. Năm là bệnh viêm tiền liệt tuyến cũng dẫn đến di tinh. Ngoài ra còn có di tinh do không điều tiết giao hợp gây ra.

Phương pháp điều trị

Di tinh có ảnh hưởng không tốt tới con người, trước tiên là đem lại sự buồn phiền rất lớn về mặt tâm lí, tiếp đó mới ảnh tới sức khoẻ. Vì vậy muốn điều trị di tinh trước tiên phải loại bỏ chướng ngại tâm lí. Chỉ cần hiểu rằng di tinh là hiện tượng sinh lí bình thường, thì tâm trạng không tốt cũng sẽ hết. Tiếp nữa, về di tinh bệnh lí thì phải dựa vào các nguyên nhân khác nhau để điều trị. Ví dụ như di tinh do ăn uống thì chỉ cần chú ý ăn uống hàng ngày, ít ăn thức ăn cay nóng thì di tinh không chữa cũng khỏi. Còn di tinh do viêm tiền liệt tuyến gây ra thì phải chữa viêm tiền liệt tuyến mới là căn bản.

Đông y có rất nhiều phương pháp chữa di tinh, thuốc thường dùng có hơn 10 loại như: quy tì thang, long đản tả gan thang, bổ tâm hoàn, cô tinh hoàn, thanh tâm hoàn, tri bá địa hoàng hoàn, tiêu diêu tán…
Cũng có thể thông qua phương pháp điều trị bằng thức ăn, tiến hành điều tiết toàn bộ, thường xuyên ăn canh hạt sen với mộc nhĩ trắng, thịt nạc hầm hạt sen bách hợp, bầu dục lớn với hồ đào, cháo bột khiếm thực… Nếu các phương pháp trên chữa khổng thấy hiệu quả thì bạn cũng đừng ngại gì, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *