Những yếu tố đe dọa tinh binh

Sóng điện thoại gây yếu sinh lý

1. Bức xạ, sóng điện thoại

Theo nghiên cứu khoa học mới nhất đã đưa ra nhận định rằng sóng điện thoại di động có thể gây hủy hoại tinh trùng của nam giới, tinh trùng yếu cả về số lượng về chất lượng có thể sẽ gây ra các bệnh khó nói của nam giới hoặc có thể gây vô sinh. Những người mà thường có thói quen bỏ điện thoại ở túi quần hoặc là đeo ở thắt lưng thì nguy cơ bị giảm chất lượng tinh trùng.

Nếu bạn cũng có thói quen sử dụng máy laptop bỏ lên đùi khi sử dụng cũng có tác dụng làm giảm chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân có thể là do từ trường do máy tính phát ra gây ảnh hưởng đế quá trình sinh tinh.

Sóng điện thoại gây yếu sinh lý
Sóng điện thoại gây yếu sinh lý

Các tế bào sinh tinh lại rất nhạy cảm, nhất là những vùng có từ trường, phóng xạ. Các loại phóng xạ như tia X, xạ trị hay các tia phóng xạ khác đều gây ra ảnh hưởng tới quá trình sản sinh tinh trùng. Để phục hồi được như bình thường bạn phải cần một thời gian dài khoảng 2 năm để phục hồi có khi còn không có khả năng phục hồi.

2. Tắm nước nóng

Nếu đi tắm hơi thì nhiệt độ trong phòng tắm có thể lên tới 70-80 độ C, nhiệt độ cao gấp 2 lần so với nhiệt độ ở môi trường bên ngoài. Điều đó là gây nên sự bất lợi cho tinh trùng.  Các chuyên cho rằng bạn không nên tắm nước quá nóng , chỉ nên tắm ở nhiệt độ 34-35 độ C là tốt nhất.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh yếu sinh lý tại đây

3. Đi xe đạp

Đạp xe gây rối loạn tinh binh
Đạp xe gây rối loạn tinh binh

Khi bạn đi xe đạp nhất là đi xe thể thao, lưng của bạn sẽ phải cong lên liên tục. Khi đó tinh hoàn bị đè vào giữa vùng yên xe vào vùng đáy chậu gây nên tình trạng thiếu máu nuôi và bị chèn ép. Ngoài ra khi di chuyển tinh hoàn thường bị cọ sát nên sẽ thường xuyên bị sung huyết, nhiệt độ ở vùng bỉu ở mức độ cao. Vì vậy mà những tay đua chuyên nghiệp khi tham gia đạp xe nhiều giờ và kéo dài hàng tháng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sản sinh tinh trùng của nam giới.

4. Hóa chất và  cá các loại thuốc trừ sâu

Một số hóa chất gây ô nhiễm được xem là có ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng bao gồm: các hóa chất diệt côn trùng, các gốc oxy tự do, diệt cỏ ( DDT, aldrin, dieldrin, dioxin, furan…), một số các chất bảo quản, hóa chất được dùng trong vật liệu xây dựng, nội thất…, một số hydrocarbon…

5. Các kim loại nặng

Nếu tiếp xúc trong một thời gian dài với một số kim loại nặng như chì, arsenic, cadmium làm giảm đi số lượng của tinh trùng. Một lượng nhỏ kim loại nặng có trong tinh dịch của nam giới gây ức chế nhiều loại enzyme quan trọng có tác dụng trong quá trình thụ thai của tinh trùng.

>>> Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *