Tìm hiểu về bệnh viêm bàng quang

Tìm hiểu bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm bàng quang là bệnh do bị nhiễm vi khuẩn đường tiết niệu. Khi bị mắc bệnh viêm bàng quang sẽ dẫn đến hiện tượng đau buốt khó chịu, nếu để lâu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang

• Hay đi tiểu, đi tiểu nhiều
• Khi đi tiểu có cảm giác nóng, rát
• Đi tiểu với lượng nước thải ra ngoài ít
• Thậm chí đi tiểu có máu
• Nước tiểu có mùi mạnh hoặc là có màu đục
• Người có cảm giác khó chịu, sốt nhẹ, vùng bụng có cảm giác chịu áp lực mạnh

Tìm hiểu bệnh viêm đường tiết niệu
Tìm hiểu bệnh viêm đường tiết niệu

Nguyên nhân gây bệnh

Trong cơ thể thì hệ thống tiết niệu bao gồm có thận, niệu quản và bàng quang. Hệ bài tiết có vai trò là thải chất độc,c chất thải ra ngoài môi trường. Thận nằm phía sau của vùng bụng phía trên có vai trò quan trọng trong quá trình lọc chất thải ra khỏi máu và bài tiết ra ngoài cơ thể và điều chỉnh nồng độc trong cơ thể.

Do vi khuẩn viêm bàng quang

Hiện tượng nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi bị vi khuẩn ở bên ngoài cơ thể xâm chiếm vào đường tiết niệu thông qua ống niệu đạo. Nhiễm vi khuẩn cũng có thể xảy ra do quá trình giao hợp , trong khi giao hợp thì vi khuẩn có thể xâm nhập theo đường sinh dục. Hầu hết các trường hợp ở viêm bàng quang đều tìm thấy nguyên nhân do vi khuẩn ở đường sinh dục.

Các loại nhiễm trùng chính

Nhiễm trùng bàng quang công cộng: xảy ra ở những người mà không ở các cơ sở y tế, các bệnh viện hoặc quá trình điều dưỡng tại nhà.
Nhiễm trùng bàng quang bệnh viện: trường hợp những người mắc bệnh ở cơ sở chăm sóc y tế như bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão.

Viêm bàng quang không lây nhiễm

Có nhiều trường hợp viêm bàng quang do bị nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra, nhưng cũng có trường hợp bị ma không do lây nhiễm mà ra như bị viêm bàng quang kẽ, thuốc gây ra viêm bàng quang, hoặc do quá trình trị xạ…

Bệnh viêm đường tiết niệu
Bệnh viêm đường tiết niệu

Các biến chứng của viêm bàng quang

Nếu không được điều trị đúng cách thì bệnh viêm bàng quang sẽ dẫn đến tình trạng biến chứng rất nghiêm trọng.

• Nhiễm trùng thận: nếu viêm bàng quang không được chữa trị thì để lâu thời gian sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm đến thận, dẫn đến hỏng thận. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ và người lớn là hai đối tượng có nguy cơ mắc bệnh về suy thận nhất vì khi mắc bệnh thường bỏ qua các triệu chứng.

• Tiểu ra máu: triệu chứng của bệnh viêm bàng quang thường đi kèm hiện tượng đi tiểu ra máu.

• Ảnh hưởng tới việc sinh sản của nam giới thuộc những bệnh nam khoa vì đường tinh dịch và đường nước tiểu cùng ra một cửa, do đó vi khuẩn dễ lây lan sang cơ quan sinh dục của nam giới. Hay các triệu chứng của bệnh cũng làm cản trở quá trình quan hệ tình dục thường là nguyên nhân gây nên yếu sinh lý hay xuất tinh sớm, thậm chí là vô sinh ở nam giới.

Bệnh viêm bàng quang có thể chữa trị và không để lại biến chứng, nhưng khi có dấu hiệu thì bạn không nên coi thường cần đi khám để được chữa trị kịp thời.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *